Đá Fluorite - Tác dụng và ý nghĩa của đá Fluorite là gì?
Kiến Thức Đá - Gỗ

Đá Fluorite - Tác dụng và ý nghĩa của đá Fluorite là gì?

Đăng: 05/08/2021 bởi Hoàng Đình Duy.

ĐÁ FLUORITE – TÁC DỤNG VÀ Ý NGHĨA

Fluorite – Hòn đá trí tuệ vạn người mê

Fluorite được mệnh danh là “Hòn đá trí tuệ” bởi vì người ta cho rằng nó giúp người đeo có cái nhìn sáng suốt hơn để đưa ra các quyết định đúng đắn hơn. Nó còn thúc đẩy sự phát triển về tinh thần và tâm linh một cách trọn vẹn, đem lại sự bình yên, thanh thản cho đầu óc.

Đá Fluorite là gì?

Fluorit hay huỳnh thạch, còn được phiên âm thành florit hay flospat . Đá Fluorite có công thức hóa học là CaF2. Tên gọi Fluorite của nó xuất phát từ tiếng La Tinh Fluor – “Dòng chảy”, bởi vì khi cho thêm fluorit vào quặng nấu chảy sẽ làm xỉ chảy ra, nhờ vậy mà dễ dàng loại bỏ chúng. Khoáng vật này được những người thợ mỏ ở Saxony thời xưa gọi là “Hoa quặng” do chúng luôn xuất hiện bên cạnh quặng đá quý.

Ở Nga flourit còn được gọi là Plavik. Ngọc lục bảo Transvaal, ngọc lục bảo Nam Phi hoặc ngọc lục bảo giả (fluorit Châu Phi màu xanh lá cây)

       

Fluorite là một trong những tinh thể phổ biến và dễ tìm nhất, được nhiều nhà khoáng vật học và nhà ngoại cảm ưa chuộng. Cấu trúc của đá Fluorite khá giống với các ma trận hay có lúc lại giống những khói lập phương chồng chéo lên nhau tựa như một thành phố thu nhỏ. Fluorite thường có màu sắc rực rỡ, đẹp sáng và trong suốt. Nó có tần số ổn định, có tính trật tự nhưng lại trật tự theo một cách riêng biệt, hỗn loạn. Đá Fluorite hỗ trợ tâm linh, giúp suy nghĩ tập trung và sáng tạo, cân bằng mọi khía cạnh trong đời sống.

Fluorite là canxi florua có màu sắc phong phú với nhiều sắc thái khác nhau. Những màu xanh lá cây, vàng, xanh dương thường xuất hiện ở dạng trong suốt. Còn những màu như hồng, đỏ, trắng, đen và nâu thường xuất hiện ở dạng vân, dải khi nhiều màu sắc hợp lại.Các tạp chất bên trong đá tiếp xúc với bức xạ kết hợp với cấu trúc nhiều lỗ hổng tạo thành màu sắc đặc trưng của Fluorite. Trong quá trình nghiên cứu về hiện tượng huỳnh quang, đá Fluorite là một trong những tinh thể được sử dụng đầu tiên. Tuy nhiên, hiện tượng huỳnh quang chỉ xảy ra ở một số loại Fluorite chứ không phải tất cả, đó là khi các tạp chất có trong Fluorite như itru, xeri, europium hay các nguyên tố đất hiếm khác phản ứng thay thế cho canxi trong cấu trúc khoáng vật. Do đó, chúng được xem là có khả năng phát quang hoặc phát quang nhiệt khi có tiếp xúc với lửa (phản ứng nhiệt)

Nguồn gốc và phân bố đá Fluorite

Flourite thường được tạo ra từ quá trình nhiệt dịch. Chúng thường là khoáng vật phụ đi theo các quặng dạng mạch, cộng sinh với nhiều khoáng vật khác nhau và có nguồn gốc nhiệt dịch. Trên lãnh thổ Kazatan đã khai thác được những tinh thể trong suốt lớn nhất với khối lượng vài chục và thậm chí vài trăm kg.

Fluorite có mặt trong các tích tụ mạch đặc biệt đi cùng với các khoáng vật kim loại như galen, barit, thạch anh, và canxít, nó thường ở dạng quặng đuôi. Fluorite là khoáng vật chính trong đá granit và các đá mácma khác, nó còn là khoáng vật phụ trong đá vôi và dolostone.

      

Fluorite phân bố rộng rãi, được tìm thấy ở khắp nơi như Đức, Áo , Anh, Thụy Sĩ, Na Uy, Mexico và Ontario ở Canada. Nó còn được tìm thấy ở Kenya trong thung lũng Kerio thuộc thung lũng tách giãn Great. Ở Hoa Kì, loại khoáng vật này được tìm thấy ở Missouri, Oklahoma, Illinois, Kentucky, New Mexico, Arizona, Ohio, Colorado, New Hampshire, New York, Alaska và Texas.

Ứng dụng của Fluorite

Trong công nghiệp, Fluorite được sử dụng như một chất xúc tác trong quá trình luyện thép và luyện nhôm. Nó có nhiều ứng dụng như gốm sứ, tráng men, làm thủy tinh và trong hóa học như là nguồn sản sinh ra các hóa chất  florua, flo và axit flofluoric.

Ngày nay, Fluorite đươc sử dụng để chế tạo các ống kính quang học hàng đầu cho máy ảnh, kính hiển vi và kính thiên văn.

Ý nghĩa của Fluorite

Ý nghĩa về tâm linh

Fluorite có khả năng thúc đẩy dự phát triển về mặt tinh thần và tâm linh một cách trọn vẹn, đồng thời bảo vệ và mang lại sự bình yên, thanh thản cho đầu óc. Sử dụng đá Fluorite khi thiền có tác dụng giúp con người dễ dàng vượt qua giai đoạn suy nghĩ lan man, không tập trung, đến cảnh giới thiền định sâu để tiếp cận với sự thật của vũ trụ, sự hòa hợp giữa tâm trí của con người và môi trường xung quanh. Về mặt bảo vệ, Fluorite giống như một tấm lá chắn tâm linh, nếu sắp xếp chúng một cách có trật tự thì giúp con người tránh được sự dao động hỗn loạn. Đeo Fluorite cùng với các loại đá quý khác có tác dụng tăng cường sức mạnh của các loại đá quý này, đồng thời loại bỏ các năng lượng xấu và giữ lại những năng lượng tốt.

       

Ý nghĩa về cảm xúc và tinh thần

Fluorite thường được sử dụng để nâng cao cảm xúc theo hướng tốt, giảm sự bất ổn và rối loạn, mang lại cái nhìn sáng suốt hơn. Nó cũng có tác dụng quan trọng trong việc tập trung hơn trong việc học, tăng cường sự tập trung và làm giảm các cảm xúc rối loạn, lơ đãng trong khi học. Ngoài ra Fluorite còn giúp làm dịu tâm trí, giảm lo lắng, căng thẳng và giảm khả năng mắc bệnh bệnh trầm cảm.

Tác dụng chữa bệnh:

Tính chất chữa bệnh: Các nhà am hiểu về đá cho rằng, fluorit là loại đá huyền bí có khả năng loại bỏ stress, giải thoát khỏi trầm uất và giận dữ. Các nhà thạch học trị liệu hiện dại dùng fluorit để chữa các bệnh về não bộ và hệ tim mạch. Người ta nói rằng fluorit có thể chống lại loại bệnh sơ cứng lan tỏa và bệnh động kinh.

       

Tính chất khác: Trong yoga Ấn Độ, fluorite được coi là một trong những khoáng vật huyền bí có sức mạnh nhất. Nó giúp điều chỉnh tư duy đạt tới trạng thái yên tĩnh tâm hồn. Đồ trang sức bằng fluorit làm tăng khả năng phân tích của người chủ. Rất thú vị là các nhà ma thuật thời xưa cũng như thời nay thường sử dụng quả cầu bằng fluorit để tiên đoán. Người ta nghi nhận khả năng kỳ lạ của fluorit trong lúc thiền định là dường như nó "hấp thụ" những âm thanh của âm nhạc và sau đó đưa chúng trở lại với con người. Không xác định sự tương ứng chính xác của fluorit trong cung hoàng đạo, năng lượng chiếu xạ của dương có tác dụng tới luân xa vùng đỉnh đầu: nuôi dưỡng các tuyến của não bộ; Luân xa này giúp phát triển tinh thần, tín ngưỡng và các mối liên hệ với sức mạnh tối cao của vũ trụ. Đối với luân xa vùng trán: tác động tới các cơ quan ở vùng đầu; luân xa này cũng có liên lạc tới kinh lạc bàng quang và ruột, giúp thực hiện ý tưởng, kích thích sự năng động tích cực.

Fluorite là một hòn đá có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với tinh thần và sức khỏe của con người.

Đá tự nhiên luôn mang 1 vẻ đẹp riêng khiến những người đam mê đá như tôi phải nặng lòng và mê mẩn trong ngôi nhà nhỏ của mình!

Hiện tại KHO ĐÁ QUÝ của MUDI có rất nhiều loại đá Fluorite với đa dạng màu sắc: Xanh lá cây, Xanh dương, Vàng, Tím, Đa sắc....

                                                                      Sưu tầm: TRANG SỨC MUDI

----------------------

Các bạn có nhu cầu mua loại đá này hoặc trang sức như mặt dây chuyền, bông tai, mặt nhẫn làm từ loại đá này, thì cứ liên hệ bên mình nhé. Bên mình là XƯỞNG MÀI ĐÁ QUÝ – nhận mài theo yêu cầu của các bạn, bên mình cũng là KHO ĐÁ QUÝ – hiện tại sưu tầm rất nhiều mẫu đá quý đa dạng của Việt Nam và trên Thế Giới.

-----------------------

LIÊN HỆ HỖ TRỢ – TƯ VẤN:

Nếu các bạn thấy bài viết này hữu ích hãy like, bình luận và chia sẻ bài viết để ủng hộ MUDI nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

 

Viết bình luận của bạn:

Các tin khác

Zalo
Hotline
ĐÁ QUÝ MUDI